6 bí quyết “nằm lòng” khi lái xe ban đêm

Thứ tư - 04/02/2015 06:31

Lái xe luôn đòi hỏi sự cảnh giác cao độ từ người lái, đặc biệt khi màn đêm buông xuống. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn t...

Lái xe luôn đòi hỏi sự cảnh giác cao độ từ người lái, đặc biệt khi màn đêm buông xuống. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn trong đêm.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Nghiên cứu an toàn giao thông – Học viện Cảnh sát nhân dân, tỉ lệ tai nạn giao thông tăng gấp 2 lần trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng. Tầm nhìn vào ban đêm bị hạn chế, khả năng xử lý tình huống cũng như nhận thức về màu sắc và độ sâu cũng suy giảm khi mặt trời tắt bóng.

6 bí quyết “nằm lòng” khi lái xe ban đêm 1

Do đó, để lái xe an toàn vào ban đêm cũng cần có những kinh nghiệm và bí quyết nhất định:

1. Giảm nguồn sáng bên trong xe

Lái xe với hộp điều khiển quá sáng sẽ làm ảnh hưởng tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm. Vì vậy, bạn hãy giữ cho ánh sáng ở mức thấp, và chắc chắn rằng đèn đọc sách đã tắt khi đang lái xe.

2. Bảo trì cửa sổ xe

Đừng làm giảm tầm nhìn vì kính bẩn. Giữ sạch kính chắn gió cũng quan trọng như việc quan sát cẩn thận khi lái xe ban đêm . Ánh sáng chiếu vào các vệt bẩn trên kính chắn gió, cửa số và gương chiếu hậu sẽ làm giảm tầm nhìn. Vì vậy không nên chạm vào bề mặt kiếng bằng tay để tránh vết dầu từ tay dính lên bề mặt và thường xuyên làm sạch kính xe bằng vải mềm.

3. Không nhìn vào những khu vực quá sáng

6 bí quyết “nằm lòng” khi lái xe ban đêm 2

Nhìn thẳng vào đèn xe ngược chiều có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn vào ban đêm, và ảnh hưởng sẽ kéo dài cả khi xe đã đi qua. Hãy cố quan sát lề phải để giữ đúng làn đường trong khi chờ chiếc xe ở chiều ngược lại chạy qua.

4. Không ngủ gục

Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm tương đương với lái xe khi say rượu. Nếu bạn thấy mình bắt đầu mệt mỏi, hãy đưa xe ra khỏi đường lái ngay lập tức và cố gắng tìm một trạm xăng hay trạm nghỉ. Hãy đi bộ, hít thở không khí trong lành, hoặc chợp mắt trong ít phút – ngay cả một giấc ngủ ngắn 20 đến 30 phút cũng có thể giúp giảm mệt mỏi. Nhưng dù có bất kỳ lý do gì, không nên cố gắng vượt qua sự mệt mỏi.

5. Cảnh giác

6 bí quyết “nằm lòng” khi lái xe ban đêm 3

Có thể bạn là một người lái xe giỏi vào ban đêm, nhưng đừng cho rằng những tài xế khác đều như vậy. Luôn luôn cảnh giác, kiểm tra để phát hiện phương tiện khác đang lưu thông khi muốn sang đường hoặc đỗ xe, ngay cả khi bạn đang đi đúng làn đường. Dành thêm thời gian để quan sát khi đèn đỏ chuyển sang xanh và giữ khoảng cách với những phương tiện khác trên đường.

6. Bảo trì xe

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Luôn giữ xe trong tình trạng tốt nhất khi trời tối – phải đảm bảo rằng đèn trước, đèn sau, đèn tín hiệu và cửa kính xe luôn sạch sẽ trước khi lái xe trong trời tối. Giữ vệ sinh bên trong xe để tránh gây bừa bộn cho sàn xe.

Những tính năng hỗ trợ của Ford khi lái xe ban đêm :

Ánh sáng kém

6 bí quyết “nằm lòng” khi lái xe ban đêm 4

Bạn không còn phải dùng đến đèn trên điện thoại để quan sát bên trong xe. Hệ thống đèn nội thất của Ford cho phép bạn nhìn thấy tay nắm cửa, vị trí để cốc nước, bộ điều khiển, hộc chứa đồ chính, nơi để chân trước và sau cùng các hộc để đồ nhỏ một cách dễ dàng.

Đèn pha tự động

Đừng để đèn pha làm lóa mắt những người lái xe ngược chiều. Với Ford, chiếc xe của bạn sẽ có thể xác định được những nguồn sáng đang tiến đến để điều chỉnh khi nào nên bật/tắt đèn pha, mang đến cho người lái tầm nhìn rõ ràng khi lái xe ban đêm mà vẫn giữ được an toàn cho những người trên đường.

Đỗ xe trên dốc

6 bí quyết “nằm lòng” khi lái xe ban đêm 5

Không còn hồi hộp khi nhả thắng trên những đoạn đường dốc cheo leo – với tính năng Khởi hành Ngang dốc của Ford, chiếc xe của bạn sẽ tự động giữ phanh đứng yên trong 2 giây, đủ để bạn chuyển từ chân phanh sang chân ga, ngăn chặn trường hợp xe bị tuột dốc. Tính năng này hoạt động ở cả số tiến và số lùi, giúp việc lái xe khởi hành ngang dốc mượt hơn và tránh va chạm với chiếc xe đang dừng phía sau.

Đỗ xe song song

Ngay cả ban ngày, việc đỗ xe song song còn có thể gây khó khăn, và thậm chí còn khó khăn hơn gấp bội khi đêm xuống. Nhờ tính năng Hỗ trợ Đỗ xe Tự động của Ford, với hệ thống cảm biến siêu âm và Hệ thống Trợ lực lái Điện tử không chỉ giúp người lái tìm thấy những không gian phù hợp mà còn nhanh chóng giúp bạn lùi xe vào chỗ đỗ. Bạn sẽ đến kịp giờ để dự tiệc mà không cảm thấy bực bội hay khó chịu.

Hệ thống SYNC

6 bí quyết “nằm lòng” khi lái xe ban đêm 6

Lái xe một mình vào ban đêm có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn. Nhưng chỉ cần bạn “lên tiếng”, SYNC sẽ giữ bạn kết nối với thế giới của mình: phát nhạc trực tiếp từ điện thoại thông minh của bạn để thưởng thức thư viện bài hát, giữ liên lạc với bạn bè với tính năng đàm thoại rảnh tay hay lắng nghe radio qua hệ thống âm thanh cao cấp. Với SYNC, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn trong suốt hành trình nữa.

  Thế Đạt (TTTĐ)

  Nguồn tin: www.vietgiaitri.com


   
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết

  Những tin mới hơn

   

  Những tin cũ hơn