Vinh danh hàng trăm tân giáo sư và phó giáo sư: Đừng để xảy ra “chạy đua” lên giáo sư

Thứ tư - 04/02/2015 13:59

Hôm nay (4.2), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), sẽ có 644 tân giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm 2014 được vinh danh. Số GS, PGS tăng là tín hiệu đáng mừn...

Vinh danh hàng trăm tân giáo sư và phó giáo sư: Đừng để xảy ra “chạy đua” lên giáo sư 1

Phó giáo sư Phan Thanh Sơn Nam (trái) thuộc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh là nhà khoa học trẻ tuổi nhất được phong giáo sư năm 2014. Ảnh: Tư Liệu

Hôm nay (4.2), tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), sẽ có 644 tân giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm 2014 được vinh danh. Số GS, PGS tăng là tín hiệu đáng mừng đối với nền khoa học nước nhà. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Lao Động đã ghi nhận một số ý kiến từ các trí thức tâm huyết về sự kiệnquan trọng, rất ý nghĩa này.

GS Phạm Minh Hạc – nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT, nguyên Chủ tịch Hội đồng chức danh GS Nhà nước – nói: “Những năm gần đây, một phần rất nhỏ của lĩnh vực KHXH, số lượng GS và PGS đều tăng so với năm trước do được đầu tư nghiên cứu nhiều. Có trường đã mạnh tay đầu tư những khoản thù lao lên đến vài trăm triệu đồng để đăng tải bài trên các tạp chí uy tín cao của thế giới . Đây là đầu tư có ý nghĩa. Tuy nhiên, mục tiêu đầu tư cuối cùng phải để phục vụ phát triển đất nước. Kinh tế kém phát triển, một trong những nguyên nhân đó chính là việc chưa sử dụng đắc lực đội ngũ trí thức của VN về khoa học, công nghệ, giáo dục . 

Nhà nước không động viên, không có chính sách phù hợp để phục vụ đội ngũ tri thức cao làm cho nền kinh tế được cải thiện hơn, hầu như lĩnh vực nào cũng có quá nhiều vấn đề”. GS Phạm Minh Hạc cho rằng hiện tại nhiều GS, PGS chỉ làm đúng chức năng giảng dạy tối thiểu, vì họ còn phải làm việc khác để kiếm sống, phấn đấu để có căn hộ tốt, có xe ôtô để đi. Chính sách đãi ngộ của Chính phủ, Nhà nước đối với đội ngũ tri thức cao vẫn còn quá nhiều vấn đề, chẳng hạn như lương phi công cao gấp 10, thậm chí 20 lần lương GS.

Vinh danh hàng trăm tân giáo sư và phó giáo sư: Đừng để xảy ra “chạy đua” lên giáo sư 2

 GS Bùi Đức Phú (BV T.Ư Huế) – người có nhiều đóng góp lớn cho thành tựu y học nước nhà.

Năm 2014, số GS,PGS tăng so với năm 2013 là 73 người, cùng với đó giới chuyên môn cao cũng nhìn nhận rằng số lượng, chất lượng của bài báo khoa học, sách chuyên khảo – giáo trình, trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh), số giờ dạy, khả năng ứng dụng CNTT cũng tăng lên đáng kể. “Xu hướng tăng số lượng GS, PGS thuộc về các ngành KHTN và công nghệ, y học do những ngành này tiệm cận tới trình độ chất lượng cao thế giới nhanh hơn, thuận lợi hơn vì tính quốc tế hóa cao hơn” – ông Trần Văn Nhung – Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh GS Nhà nước – khẳng định. 

Trong khi đó, từ một góc nhìn “phản biện”, nhà giáo Văn Như Cương – Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) “cảnh báo”: Đừng để xảy ra tình trạng “chạy đua” lên GS! “Quy định của Bộ GDĐT là mỗi một ngành muốn đào tạo tiến sĩ thì phải có số lượng GS, PGS nhất định. Với mong muốn được đào tạo thì nhất định phải “đôn” một người lên GS, PGS để đủ tiêu chuẩn, “chạy đua” lên GS và đây là điều cần phải dè chừng. Đất nước muốn vươn lên thì phải có nhiều công trình khoa học tầm cỡ thế giới không chỉ chất lượng mà còn về số lượng. Phải có nhiều công trình nghiên cứu, nhiều hơn các bài báo được đăng quốc tế, từ đó uy tín về KHKT và GD sẽ càng ngày càng sánh được với thế giới, điều đó là cần thiết và nhân dân tin vào thế hệ nhà khoa học trẻ!” – nhà giáo Văn Như Cương thẳng thắn.

Theo Laodong.com.vn

Nguồn tin: www.vietgiaitri.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn