Thứ trưởng giảng bài cho ngàn người

Thứ năm - 12/02/2015 05:27

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã nói chuyện với hàng ngàn giảng viên, sinh viên về chuyện đổi mới giáo dục phổ thông trong suốt 2 giờ không nghỉ giải lao...

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã nói chuyện với hàng ngàn giảng viên, sinh viên về chuyện "đổi mới giáo dục phổ thông" trong suốt 2 giờ không nghỉ giải lao chiều 11/2.

Thứ trưởng giảng bài cho ngàn người 1

Hội trường Nhà thi đấu, ĐH Sư phạm Hà Nội chật kín chỗ ngồi của giảng viên và sinh viên.

Thứ trưởng giảng bài cho ngàn người 2

Diễn giả Nguyễn Vinh Hiển cho biết, ngành giáo dục đang thực hiện đổi mới với hai khâu then chốt là quản lý giáo dục và phát triển đội ngũ nhà giáo.

Thứ trưởng giảng bài cho ngàn người 3

Ông Hiển cho biết, tinh thần dân chủ trong lần đổi mới này là việc phân cấp quản lý, giao quyền tự chủ tới các trường phổ thông, giáo viên. Chẳng hạn, thay vì dạy theo kế hoạch cứng nhắc, nhà trường sẽ tự chủ xây dựng phát triển chương trình, các giáo viên có kế hoạch giáo dục cá nhân phù hợp với trường.

Thứ trưởng giảng bài cho ngàn người 4

Thứ trưởng nói, có những việc ngành giáo dục đang làm đổi mới được "người ngoài" khen, còn "người nhà" thì chê; chẳng hạn Thông tư 30 thay đổi cách đánh giá học sinh tiểu học. "Người nhà" là các thầy cô đang dạy học sinh, chê Thông tư 30 vì giáo viên phải làm việc nhiều hơn.

Thứ trưởng giảng bài cho ngàn người 5

"Các thầy cô hãy thay đổi đi cho cháu ngoại tôi nhờ" – Thứ trưởng Hiển nói vậy sau khi so sánh thời ông là học sinh phổ thông cách đây 40 năm trước và cháu ngoại ông bây giờ vẫn được học theo cùng phương pháp sư phạm.

Thứ trưởng giảng bài cho ngàn người 6

Thứ trưởng cho biết, trường Sư phạm cần đào tạo ra các sinh viên có năng lực giáo dục.

Thứ trưởng giảng bài cho ngàn người 7

Một cách ví von mà ông Hiển thường nói tại nhiều cuộc hội nghị là "Sao trời lọt qua mắt lưới/Rơi đầy xuống dòng sông sâu" để diễn tả việc tập huấn giáo viên theo cách truyền thống: Cứ mỗi lần ngành giáo dục thực hiện đổi mới giáo dục, các sở GD-ĐT cử cán bộ cốt cán đi tập huấn ở Bộ, về tập huấn cho cán bộ cốt cán ở phòng GD-ĐT, rồi mới tới đội ngũ cốt cán của các trường.

Thứ trưởng giảng bài cho ngàn người 8

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói việc ông đến ĐH Sư phạm Hà Nội hôm nay cũng là một cách thay đổi tập huấn. Ngoài ra, có những cách khác như tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, trao đổi bằng các bài giảng điện tử.

Theo Hạ Anh – Kim Khang/Báo Vietnamnet

Nguồn tin: www.vietgiaitri.com


 
 Từ khóa: giải lao, dân chủ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn