Sinh viên với hành trình “Đi ý thức” (03/02/2015)

Thứ ba - 03/02/2015 04:40

Trong suốt tháng 1 qua, Đi ý thức” - dự án của các sinh viên được khởi động tại nhiều trường ĐH tại Hà Nội, nâng cao ý thức của người trẻ khi đi du lịch, liên k...

Trong suốt tháng 1 qua, " Đi ý thức ” – dự án của các sinh viên được khởi động tại nhiều trường ĐH tại Hà Nội, nâng cao ý thức của người trẻ khi đi du lịch, liên kết với các tổ chức xã hội tương đồng như Tử tế là, Phượt Radio, Lái xe có ý thức… Dự án thu hút được đông đảo sinh viên , giới chuyên môn quan tâm, góp ý.  

Sinh viên với hành trình “Đi ý thức” (03/02/2015) 1 

Các bạn trẻ trong dự án " Đi ý thức ” Nguyễn Thành Trang, sinh viên mới tốt nghiệp trường ĐH Thăng Long là người đầu tiên đứng ra sáng lập dự án. Cùng với 22 tình nguyện viên, Trang vừa tổ chức thành công talkshow "Dấu chân ý thức” 1 tại Hà Nội, liên kết sinh viên Hà Nội cùng kêu gọi cộng đồng chung tay với "Đi ý thức”.  Trang cho biết, đây là dự án hoàn toàn phi lợi nhuận vì cộng đồng. Trước thực trạng các cánh đồng hoa Tam giác mạch ở Hà Giang đang nở đẹp rực rỡ nhưng lại xuất hiện thêm vào đó cụm từ "lễ hội đạp hoa Tam giác mạch”, hay vẻ đẹp của hoa cải trắng ở Mộc Châu trở thành "lễ hội đạp hoa cải trắng”…, giới trẻ cần phải quan tâm đến việc ứng xử với người bạn đồng hành và người dân bản địa, tạo bộ mặt mới cho cộng đồng du lịch Việt Nam. Và đó là lí do để "Đi ý thức” ra đời.  GS. NGND Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, đi du lịch trước hết phải thích thú thì mới đi, kể cả đi làm nhiệm vụ cũng phải có niềm vui. Thứ hai là có ích, có sự trải nghiệm để mình hiểu biết thêm lên, sống có ích hơn, có lợi cho mình và người khác. "Các bạn đừng nghĩ trang bị kiến thức trong trường ĐH đủ cho mình bước vào đời. Chúng tôi trước đây học ít lắm, học ĐH có hai năm rưỡi nhưng tất cả đều giỏi giang. Cái chính là do mình trải nghiệm từ những chuyến đi. Đi không phải để chơi, để vui mà là để học. Các bạn đi để thấy đất nước ta rất phong phú đẹp đẽ, có rất nhiều điều kỳ lạ, có Đà Lạt, có Sa Pa, có Cà Mau, có 8 khu sinh quyển được Unesco công nhận di sản thế giới …”. Rất nhiều người qua tuổi sinh viên khẳng định, nếu lúc trẻ không được trải nghiệm sẽ vô cùng phí phạm. Vì "đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Đi cũng chính là để hiểu chính mình muốn gì, để tìm thấy mình, để biết mình muốn trở thành gì trong xã hội .  "Đi ý thức” hướng đến đại bộ phận các bạn sinh viên còn chưa hiểu tường tận về việc "đi”. Ngay cả việc ngắm phong cảnh cũng cần ý thức, không nên ngắt hoa bẻ cảnh, không vứt rác bừa bãi…  Nguyễn Hạnh Hà My, cô sinh viên năm cuối, trường ĐH Ngoại thương, người sáng lập "Phượt radio” chia sẻ: "Phượt rất hấp dẫn đối với giới trẻ muốn khẳng định bản thân. Nhưng các bạn vẫn đi tự do theo kiểu thấy người khác đi thì mình cũng đi”. KTS Nguyễn Nga, một người luôn quan tâm đến việc bảo tồn văn hóa con người, đất nước khẳng định dự án của các sinh viên rất hay, rất ý nghĩa. Tuy nhiên "đã nói thì phải hành động. Chúng ta phải ý thức bảo vệ thiên nhiên nơi chúng ta đến. Chúng ta cần hiểu văn hóa nơi ta đến. Nếu đi chỉ để tìm hoa chụp ảnh thì đó là đi du lịch dốt nát nhất”… Có thể nói, dự án đã đưa ra những thông điệp về "đi ý thức” rất ý nghĩa không chỉ cho những người trẻ, mà cho tất cả mọi người. Ngày 6-2 tới, nhóm sẽ tiếp tục thực hiện talk show "Dấu chân ý thức” 2 tại trường ĐH Thăng Long, và tổ chức ở nhiều trường ĐH kéo dài hết năm 2015.  

Theo Daidoanket.vn

Nguồn tin: www.vietgiaitri.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn