Một mô hình đại học cần hoàn thiện và nhân rộng

Thứ hai - 09/02/2015 20:31

Làm việc với Trường ĐH Tôn Đức Thắng, điều mà Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao là trong 17 năm qua, từ một trường đại học thiếu cơ sở vật chất, thiếu tiền, th...

 

Một mô hình đại học cần hoàn thiện và nhân rộng 1

Làm việc với Trường ĐH Tôn Đức Thắng, điều mà Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao là trong 17 năm qua, từ một trường đại học thiếu cơ sở vật chất, thiếu tiền, thiếu nhân lực, thiếu tài liệu giảng dạy , trở thành một trường lớn, có cơ sở vật chất hiện đại, có uy tín khoa học và chất lượng đào tạo .

  Đặc biệt là thực hiện thành công mô hình tự chủ tài chính. Thủ tướng cho rằng, đây là mô hình cần được hoàn thiện và nhân rộng cho đại học cả nước.

  Quan tâm, tạo điều kiện cho nhà trường thực hiện thành công mô hình tự chủ đại học, Thủ tướng kết luận sẽ làm việc với UBND TPHCM để tìm cách cấp thêm đất cho nhà trường nhằm thực hiện kế hoạch thành lập khoa y, khoa dược, xây bệnh viện 1.000 giường, xây thêm ký túc xá cho sinh viên . Thủ tướng cũng ủng hộ việc nhà trường thí điểm thành lập hệ thống trường phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 bên trong trường đại học để đủ thời gian 16 năm đào tạo nhân lực toàn diện, bài bản, có hệ thống.

  Thủ tướng đã tin cậy giao cho nhà trường nhiệm vụ hoàn thiện mô hình tự chủ đại học và đó cũng là thách thức rất lớn. Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã đi đúng hướng, đạt được những thành công vượt trội, nhưng để vươn ra được tầm quốc tế, đòi hỏi phải có những đột phá xuất sắc về nghiên cứu khoa học, yếu tố cốt lõi chính là con người, kế đến là cơ sở vật chất.

  Hiện nay, trường đã công bố 570 công trình khoa học, 88 công trình đạt chuẩn quốc tế. Đặc biệt là hai công trình nghiên cứu khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực thiết bị hỗ trợ y khoa được Cục Sáng chế và Nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ cấp. Nhưng tham vọng khoa học và cạnh tranh quốc tế của nhà trường được đặt ra với mục tiêu cao hơn nhiều. Chứng nhận đại học chuẩn 3 sao quốc tế mà trường vừa được Tổ chức QS Stars trao không phải là chứng nhận cuối cùng. Trường cũng đang đầu tư cho 160 người đi đào tạo tiến sĩ ở các nước tiên tiến để chuẩn bị một lực lượng khoa học hùng hậu cho ngày mai.

  Thủ tướng còn quan tâm đến đời sống của người thầy : “Thầy giáo không thể sống bằng không khí, nước lã. Muốn đóng góp cho giáo dục , thầy giáo phải có tiền để sống không chỉ cho mình, mà còn cho con cái học hành . Lương không đủ sống, không thể có thầy giỏi”. Theo GS-TS Lê Vinh Danh – Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng – trong vòng 5 năm tới, mức lương của giáo sư chắc chắn đạt 4.000USD/tháng và tiến sĩ 2.000USD/tháng.

  Trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ làm gì để hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy và ủng hộ của Thủ tướng. Câu hỏi đó đang đặt ra với từng người thầy, từng sinh viên .

  Theo Laodong.com.vn

  Nguồn tin: www.vietgiaitri.com


   
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết

  Những tin mới hơn

   

  Những tin cũ hơn

  Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 22
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 21
   
  •   Hôm nay 372
  •   Tháng hiện tại 19,248
  •   Tổng lượt truy cập 6,844,299
  Đăng nhập thành viên
   
   

  Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID