​Học chuyên Anh giành giải quán quân cuộc thi Lịch sử

Thứ bảy - 14/02/2015 05:38

Điều khiến mọi người bất ngờ, thán phục khi Ngô Thị Phương Linh là học sinh chuyên Anh nhưng rất đam mê tìm hiểu Lịch sử.

Điều khiến mọi người bất ngờ, thán phục khi Ngô Thị Phương Linh là học sinh chuyên Anh nhưng rất đam mê tìm hiểu Lịch sử.

Vượt qua hơn 2.000 bài dự thi, tác phẩm của cô học trò Ngô Thị Phương Linh (lớp 10 Trường THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) đã giành giải đặc biệt cuộc thi “Em yêu Lịch sử Việt Nam” lần thứ nhất do Bộ GD-ĐT phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử VN tổ chức.

Điều khiến mọi người bất ngờ, thán phục khi Ngô Thị Phương Linh là học sinh chuyên Anh nhưng rất đam mê tìm hiểu Lịch sử và mong muốn đem Lịch sử VN giới thiệu, quảng bá đến với bạn bè khắp nơi trên thế giới .

​Học chuyên Anh giành giải quán quân cuộc thi Lịch sử 1

Ngô Thị Phương Linh chia sẻ ý kiến với những người quan tâm sau khi nhận giải đặc biệt cuộc thi “Em yêu Lịch sử Việt Nam” lần thứ nhất

Đam mê lớn với Lịch sử

Cô Doãn Thị Hồng Nhung – giáo viên dạy sử của Ngô Thị Phương Linh – cho biết Linh là học sinh chăm ngoan, mặc dù là “dân” chuyên Anh nhưng có niềm đam mê rất lớn với môn Sử.

“Cứ mỗi tiết học Linh lại có nhiều câu hỏi, câu chuyện rất thực tế, sinh động khiến không riêng gì cả lớp mà ngay giáo viên đứng lớp như tôi cũng khá bất ngờ” – cô Nhung chia sẻ.

 

“Bài dự thi của em xoay quanh các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ngay trên quê hương Quảng Ninh, nơi gia đình em đang sống và những điều em được chứng kiến, được nghe qua lời kể của ba mẹ, sách vở, kiến thức được học trên lớp” – Linh khiêm tốn mở đầu câu chuyện.

Linh kể điều em trăn trở là đất nước mình có bề dày lịch sử hào hùng nhưng tại sao đa số các bạn cùng trang lứa hiện nay không hứng thú với môn học này.

Rồi cách dạy, học hiện nay ở nhà trường vẫn đi theo lối mòn thầy đọc học sinh chép, kiến thức phải học quá nhiều, chưa tập trung vào vấn đề trọng tâm, tinh hoa dẫn đến khô khan, khó nhớ.

Ngoài ra sách giáo khoa quá nhiều chữ, ít ảnh hoặc có ảnh mà chất lượng không được đẹp.

“Nguyên nhân một phần cũng đến từ thầy cô ngại sử dụng công nghệ thông tin, các phần mềm trên mạng để làm cho bài giảng của mình sinh động, thu hút học sinh hơn” – Linh nói.

Thay vì học trên lớp, Linh lên kế hoạch riêng cho mình vào những thời gian rảnh bằng cách tìm đến bảo tàng, khu di tích lịch sử, địa danh cách mạng… để có cái nhìn khách quan, cảm hứng và tình yêu với quê hương, cội nguồn dân tộc. Chưa dừng lại đó, cô học trò có khuôn mặt tròn xinh này còn ước mơ đem lịch sử VN quảng bá đến với bạn bè thế giới .

Theo Linh, Quảng Ninh có vịnh Hạ Long thu hút rất đông du khách nước ngoài tham quan, tìm hiểu văn hóa, lịch sử VN. Linh tự tin: “Em sẽ dùng vốn ngoại ngữ của mình để quảng bá đến du khách về vịnh Hạ Long, về lịch sử VN từ sơ khai đến nay. Chưa hết, em sẽ nói về chủ quyền biển đảo, lãnh thổ của VN để các bạn quốc tế thấu hiểu hơn”.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn tin: www.vietgiaitri.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn