Mỹ đang phát triển tên lửa nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh

Thứ năm - 02/07/2015 13:12

Theo trang Military.com, mẫu máy bay siêu thanh mới của quân đội Mỹ có thể chính thức cất cánh vào năm 2023. Nó được chế tạo dựa trên nghiên cứu chuyến bay thử nghiệm năm 2013 của một phi cơ siêu thanh thí nghiệm - X-51A Waverider.

Được biết, đây là loại máy bay phản lực siêu thanh, có thể bay vút trong không trung với tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh và nhanh hơn cả một viên đạn, vốn thường bắn ra khỏi nòng với tốc độ Mach 2 (gấp 2 lần tốc độ âm thanh).

Hình ảnh mô phỏng mẫu máy bay siêu âm X-51A của Mỹ. Ảnh: Daily Mail 

Mỹ đã xúc tiến chương trình X-51A trị giá 300 triệu USD vào năm 2004. Chuyến bay thử nghiệm cuối cùng thuộc chương trình này đã diễn ra vào ngày 1/5/2013, khi chiếc máy bay không người lái Waverider đạt vận tốc tối đa Mach 5,1 (hơn gấp 5 lần vận tốc của âm thanh) chỉ trong hơn 6 phút, trước khi được cố ý cho đâm xuống Thái Bình Dương.

Vào thời điểm đó, các quan chức Không quân Mỹ nói, đó là chuyến bay dài nhất của một máy bay siêu âm thuộc dạng này.

Trong chuyến bay thử nghiệm năm 2013, máy bay phản lực siêu âm được thả từ một phi cơ ném bom chiến lược B-52H Stratofortress ở độ cao 15.000 mét.

Sau khi phân tách, chiếc Waverider tăng tốc tới vận tốc Mach 4,8 chỉ trong 26 giây nhờ một tên lửa đẩy. Máy bay sau đó tách khỏi tên lửa ở độ cao 18.300 mét và cuối cùng đạt vận tốc cực đại Mach 5,1 nhờ động cơ phản lực tĩnh siêu âm của chính nó, Vietnamnet dẫn nguồn Live Science cho biết

Theo tiêu chuẩn của Mỹ, một tên lửa được gọi là siêu thanh khi nó có tốc độ Mach 5, tức là bay nhanh gấp 5 lần âm thanh. Những nỗ lực nhằm khiến tên lửa bay ở tốc độ siêu thanh trước đây thường tập trung vào phát triển động cơ phản lực tĩnh siêu âm.

Công ty Raytheon đã nhận được 20 triệu USD chi phí phát triển ban đầu 
để biến loại tên lửa siêu thanh này trở thành hiện thực
 

Công ty sản xuất vũ khí Raytheon sẽ nghiên cứu tới một khả năng khác, gọi là hệ thống "lướt đi kiểu chiến thuật". Các tên lửa sẽ được phóng đi từ một máy bay thông thường hoặc bệ phóng vào tầng ngoài của bầu khí quyển Trái đất với tốc độ siêu thanh, sau đó, nó trượt dọc theo bề mặt của khí quyển trước khi đâm thẳng xuống các mục tiêu

Tính năng quan trọng của tên lửa chính là khả năng thay đổi được đường bay ở giai đoạn cuối.Một vài thông tin có liên quan khác thì vào đầu tháng 6 vừa qua, quân đội Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh, từng được gọi là WU-14 bởi quân đội Mỹ, có khả năng đạt tới cả vận tốc Mach 10

Đây là lần thử nghiệm thứ 4 của tên lửa này trong vòng 18 tháng và được thông báo là đã thành công. Nga cũng đang hi vọng có thể tạo ra một loại tên lửa siêu thanh của riêng mình vào năm 2030, theo An ninh thủ đô.


 
 Từ khóa: tên lửa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn