Việt Nam có thể đối mặt với đại dịch MERS-CoV

Thứ sáu - 05/06/2015 19:21
Việt Nam có thể đối mặt với đại dịch MERS-CoV Việt Nam có thể đối mặt với đại dịch MERS-CoV

Nguy cơ lay lan dịch bệnh MERS-CoV có thể sẽ không tránh khỏi ở nước ta khi tình trạng lay lan dịch đang tăng ở các nước châu Á (đặc biệt là Hàn Quốc).

Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông hay còn gọi là MERS (Middle East Respiratory Syndrome) là bệnh gây ra bởi corona, cùng họ với virus đã gây ra bệnh SARS vào năm 2003. Mức độ lây lan của MERS không như SARS nhưng độ nguy hiểm không kém, tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40%.

 Hầu hết trường hợp mắc bệnh đều xuất phát từ các nước gần hoặc trong bán đảo Ả Rập. Tên gọi hội chứng hô hấp vùng Trung Đông có nguồn gốc từ nguyên nhân này.

  Bệnh MERS được ghi nhận lần đầu tại Ả Rập Saudi vào tháng 9/2012, nhưng sau đó các quan chức y tế xác định lại rằng vào tháng 4/2012 đã có người bị MERS tại Jordan. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến cuối tháng 5/2015 đã có 1.154 trường hợp nhiễm MERS-CoV ở 26 quốc gia trên thế giới được ghi nhận, trong đó ít nhất 434 người đã tử vong.
Mới đây nhất, chỉ sau nửa tháng, số người nhiễm MERS ở Hàn Quốc đã lên tới 18 người. Trung Quốc cũng báo cáo có một trường hợp. Và Việt Nam cũng có nguy cơ lay nhiễm cao khi:

Hành khách du lịch tới Việt Nam

Lượng khách du lịch ở các nước đang có dịch như Trung Quốc (đã phát hiện 1 trường hợp), Hàn Quốc (đã có 18 trường hợp). Các quốc gia Đông Nam Á như Philippines, Malaysia cũng đã ghi nhận có trường hợp nhiễm vi-rút MERS xâm nhập hiện đang rất đông nên nguy cơ xâm nhập cũng tăng cao.

Công dân Việt qua lại ở các vùng trọng điểm của dịch

Việc thiếu kiến thức về loại vi-rút này và không tìm hiểu về tình hình dịch bênh ở các vùng trọng điểm. Thì nguy cơ công dân Việt đem theo mầm bệnh khi về nước là việc khó tránh khỏi.

Khó kiểm soát dịch ở các cửa khẩu biên giới

Việc buôn bán hàng hóa vẫn diễn ra hàng ngày tại các cửa khẩu. Tình trạng xuất nhập cảnh của người nước ngoài tại các cửa khẩu cũng rất cao, đặc biệt là công dân Trung Quốc. Mặc dù hiện nay Trung Quốc chưa xuất hiện ca bệnh thứ 2, nhưng một khi dịch bệnh này được cảnh báo tại đất nước này thì đây là một trong những nguy cơ khiến cho việc lây lan vi-rút vào Việt Nam tăng lên đáng kể.

Nguy cơ tại bệnh viện

Tình trạng bệnh viện tuyến trung ương tại Việt Nam luôn quá tải bệnh nhân không chỉ mới ngày một ngày hai. Nếu Việt Nam xuất hiện trường hợp mắc vi-rút MERS thì khả năng lây nhiễm trong bệnh viện và lây nhiễm trong gia đình thực sự rất cao. Bệnh MERS-CoV có thời gian ủ bệnh rất lâu (lên tới 14 ngày), dấu hiệu ban đầu giống như những bệnh cảm cúm thông thường khác.


 
 Từ khóa: MERS-CoV
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 19
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 18
 
  •   Hôm nay 1,349
  •   Tháng hiện tại 29,663
  •   Tổng lượt truy cập 6,703,797
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID