Mâm xôi loại quả kinh tế cao có thể trồng trong nhà.

Thứ năm - 04/06/2015 06:20
Mâm xôi loại quả kinh tế cao có thể trồng trong nhà. Mâm xôi loại quả kinh tế cao có thể trồng trong nhà.

Những năm trở lại đây cây mâm xôi dần trở nên quen thuộc với hình thù vừa giống quả dâu tây, vừa giống quả dâu ta. Có vị chua thanh, dể ăn ngon hơn cả và đặc biệt trong những múi tròn của mâm xôi có những hạt nhỏ lấm tấm khi ăn thấy lạo xạo khá thú vị. Ngoài ra mâm xôi còn có khả năng chống oxy hóa cực mạnh. Mùa hè này là thời điểm thích hợp để trồng cây mâm xôi.

                

Tên gọi mâm xôi là tên gọi phổ biến của người Việt Nam vì hình dáng quả trông giống như một mâm xôi đầy đặn. Ngoài ra chúng còn có các tên gọi khác như phúc bồn tử, đùm đũm. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên rằng loại trái cây nổi tiếng ở trời tây này lại có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và Bắc Mỹ. Chúng thường mọc hoang dại trên những triền núi và sau này được những nhà khoa học lai tạo cho ra giống mâm xôi cho vị ngon khác biệt hơn so với cây hoang dại. Chúng trở thành loại cây được ưa chuộng ở khắp Châu âu từ đó đến nay.

                                

Cây mâm xôi là loại cây thân thảo mọc leo có họ hàng với cây hoa hồng. Do cùng họ nên trên thân cây cũng có nhiều gai xung quanh. Lá cây có hình chân vạc màu xanh với những đường gân nhỏ xung quanh. Hoa mọc thành cụm mỗi khi nở nên khi quả mọc ra thì thành từng chùm rất nhiều quả xung quanh. Quả mâm xôi thường có 3 màu sắc chính là màu đỏ đặc trưng, màu vàng và màu tím đen. Mỗi loại lại cho một hương vị khác nhau. Mâm xôi đỏ là loại được biết đến nhiều nhất. Chúng thường có màu đỏ tươi khi chín, ăn vào có vị ngọt nhẹ hơi chua dịu. Trong khi đó mâm xôi vàng và tím cho quả to hơn, ăn giòn và rất ngọt.

                      

Cây mâm xôi là loại cây sống lâu năm, sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, ít sâu bệnh. Cây có thể trồng quanh năm ở những nơi khí hậu mát mẻ nước ta như Đà Lạt. Tuy nhiên những nơi khác cũng có thể trồng được vào cuối mùa thu đến đầu mùa xuân. Trồng vào thời điểm này thì cây sẽ đơm hoa kết trái vào mùa hè. 
Mâm xôi ưa thích môi trường sống có nhiều ánh sáng. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là khoảng 20 đến 32 độ C. Các cây mâm xôi trưởng thành có thể phát triển chiều cao lên đến 2 mét và cho tán rộng tới 1 mét. Chỉ cần trồng một cây con ban đầu sau một năm là bạn đã có thể có hẳn một vườn mâm xôi um tùm xanh tốt. 
Quả cây mâm xôi là loại quả khá đắt tiền và không phải lúc nào cũng có sẵn cho bạn thưởng thức. Tự trồng một bụi cây mâm xôi trong vườn nhà sẽ là một ý hay giúp bạn vừa có thể tiết kiệm tiền vừa được ngắm nhìn những quả mâm xôi đỏ mọng lớn lên từng ngày. Còn chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào thực hiện một vườn cây mâm xôi khi thời tiết sang xuân thế này. Nếu may mắn ngay trong mùa hè tới bạn sẽ được thưởng thức hương vị tuyệt ngon của những chùm mâm xôi đỏ mọng ngay trong vườn nhà.
Các bước trồng cây mâm xôi sao cho ra nhiều quả:

1. Chọn giống mâm xôi

- Mâm xôi có hai loại chính: một loại chỉ cho quả một vụ hè và một loại nữa cho quả hai vụ - hè và thu).

Mâm xôi một mùa: Loại mâm xôi Latham có trái tròn, màu đỏ sẫm. Loại Meeker có màu đỏ đậm và siêu ngọt với lượng đường cao. Mâm xôi Willamette thì lại giòn giòn và hơi chua. Còn loại Brandywine thì có những trái lớn màu sẫm, Black Hawk có màu tím đen, mọng và ngọt.

 

Meeker có màu đỏ sẫm và siêu ngọt 

Mâm xôi hai mùa: Mâm xôi Amity cho quả to vừa phải, màu đỏ sẫm, trái giòn và có mùi thơm. Trong khi đó, Fall Gold lại có màu vàng vàng và ăn siêu ngọt.

 

Fall Gold màu vàng

- Màu sắc khác biệt mang đến hương vị khác biệt. Mâm xôi màu đỏ và vàng có vị ngọt dịu nhẹ, thanh thanh thì màu sẫm hơn như tím hoặc đen có vị ngọt đâm hơn. Trồng mâm xôi màu sậm khó hơn bởi dễ bị bệnh và tương đối yếu ớt.

- Trồng xen kẽ các loại mâm xôi có thời điểm chín khác nhau giúp gia đình luôn có quả ngon suốt thời gian dài. Bạn có thể cân nhắc trồng một loại thu hoạch vào đầu hè còn một loại thu hoạch vào giữa và cuối hè. Một gợi ý là trồng cả hai loại Algonquin và Autumn Bliss trong vườn nhà.

 

2. Điều kiện tự nhiên

- Nhiều nắng: Mâm xôi phát triển tốt, ra hoa kết quả ngọt trong điều kiện có nhiều ánh sáng mặt trời. Do đó, chọn một góc trong vườn nhà đón càng nhiều ánh nắng càng tốt, đặc biệt lúc cây trưởng thành và bắt đầu ra quả. Nhiều ánh nắng nghĩa là nhiều quả ngọt!.

- Tránh gió: Những cơn gió lớn có thể làm hại cây và quả mâm xôi. Tốt nhất bạn nên trồng cây mâm xôi gần hàng rào hoặc sát tường để chặn gió.

 

- Đất trồng màu mỡ và thoát nước tốt: Nếu trồng mâm xôi trong vườn thì bạn nên chú ý tránh các vùng trũng và dễ đọng nước sau mưa lớn. Mâm xôi không cần quá nhiều nước, do đó dễ bị tổn thương khi gặp úng. Quan trọng, không trồng mâm xôi vào chậu trước đó đã trồng cà chua, khoai tây, ớt, cà tím hoặc hoa hồng vì những loại cây trên có thể để lại bệnh làm chết mâm xôi.

3. Trồng mâm xôi

- Mua cây mâm xôi khoảng một năm tuổi: Thời gian khoảng 1 năm đầu là lúc cây dễ chết nhất. Nếu không phải bạn muốn thử thách bản thân mà đơn giản chỉ muốn trồng cho đẹp nhà, đẹp vườn thì nên mua những cây đã lớn sẵn.

 

Hơn thế nữa, nếu muốn trồng cây từ hạt giống thì phải gieo vào đất trồng sạch và ít chất dinh dưỡng ngay từ giữa mùa đông để cây kịp phát triển khi nắng lên. Khi gieo hạt, bạn gieo sâu vào trong đất khoảng 2-3cm và phủ lên một lớp cát ẩm. Trong suốt mùa đông, giữ chậu cây ở trong nhà và chỉ đem ra ngoài trời khi nhiệt độ bên ngoài đạt ít nhất 15oC. Sau khi gieo khoảng 4-6 tuần, hạt giống bắt đầu nảy mầm.

- Trồng mâm xôi vào đầu xuân: Trồng mâm xôi ra ngoài vườn khi mùa xuân vừa đến. Với điều kiện thời tiết thích hợp, mâm xôi sẽ cho ra trái vào cuối hè và đầu thu.

 

- Cách xa các cây khác: mâm xôi cần rất nhiều nắng để ra quả ngọt nên khi trồng cần cách xa các cây khác ít nhất 50cm để đón đủ ánh sáng.

- Hố trồng vừa đủ: Đào lỗ vừa đủ sâu để trồng cây sao cho bao phủ được hết rễ mà không chạm vào các lá thấp phía dưới. Thông thường, lỗ trồng mâm xôi nên đào khoảng 7-10cm là vừa.

 

- Đặt cây vào hố và dùng tay vun nhẹ để che phủ hết rễ. Chú ý không được để lộ rễ lên mặt đất hay chôn sâu cả tán lá.

 

- Phủ lên thêm một lớp cỏ khô, lá, vỏ cây hay mạt gỗ để giữ đất ẩm và ngăn cỏ dại.

4. Chăm sóc mâm xôi

Tưới ít nước: Mâm xôi không cần nhiều nước, kể cả khi thời tiết đặc biệt nóng hoặc khô. Trừ khi trời cực kì nắng nóng còn không bạn chỉ cần tưới nước hai tuần một lần.

- Tỉa cây mâm xôi ít nhất mỗi năm một lần để cây phát triển nhanh, cho nhiều trái. Sau khi cây ra trái vụ hè, cần cắt những cành đã đổi màu, cành khô và để lại các cành khỏe. Sau vụ thu, cắt tất cả các cành nhỏ, cành yếu. Trong suốt mùa đông, chỉ để lại khoảng 4-6 cành lớn, khỏe.

- Bón vào cuối mùa đông: Bạn có thể bón thêm phân hữu cơ để thúc đẩy cây phát triển trước khi đón mùa xuân đến. Ngoài ra, lúc này bạn cũng có thể rải thêm lá khô, mạt gỗ quanh gốc để ngăn ngừa cỏ dại mọc khi mưa phùn.

- Thu hoạch quả mâm xôi của bạn vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu khi quả mâm xôi lên màu và dễ dàng bứt ra khỏi cành. Bạn có thể nếm thử một vài quả để xác định chúng đã đủ ngọt hay chưa.

 

Thu hoạch mâm xôi tốt nhất vào buổi sáng sớm khi những trái cây còn hơi lạnh lạnh do sương đêm. Khi đó, những quả mâm xôi sẽ không bị dập do khi vặt. Mâm xôi ăn ngon nhất ngay sau khi thu hoạch. 

Tác giả bài viết: Phạm Hữu Tài


 
 Từ khóa: mâm xôi
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 19
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 18
 
  •   Hôm nay 66
  •   Tháng hiện tại 34,718
  •   Tổng lượt truy cập 6,622,673
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID