Thông xe toàn tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam

Chủ nhật - 08/02/2015 21:15
Thông xe toàn tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam Thông xe toàn tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam

Ngày 8/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố thông xe toàn bộ 55km cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Đưa vào hoạt động, tuyến đường sẽ giảm ùn tắc và tăng kết nối giữa Tp.HCM với các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

Thông xe toàn tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam
Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại lễ thông xe dự án
cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây (ảnh: Hữu Công)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu tại lễ thông xe. Ông Dũng cho biết, dự án cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây có số vốn lớn, lên tới 1 tỷ USD với thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại và đã được Hội đồng nghiệm thu quốc gia nhận định là tuyến cao tốc có chất lượng tốt nhất từ trước tới nay.

Theo Thủ tướng, đây là một tuyến đường có ý nghĩa rất lớn cho việc phát triển kinh tế - xã hội, giúp giải quyết việc làm và cải thiện đời sống nhân dân cũng như có ý nghĩa trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng cho khu vực, đất nước. Thủ tướng cho hay, tính luôn cả 55km này thì tới nay Việt Nam đã xây dựng được tổng cộng 580km đường cao tốc. Đến cuối năm, khi đoạn Lào Cai - cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng hoàn thiện thì sẽ được 700km.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng biểu dương sự nỗ lực của các đơn vị, Bộ, ngành và hai tỉnh, thành phố liên quan trong việc sớm hoàn thiện và đưa dự án vào sử dụng trước một năm so với dự kiến. Đồng thời, Thủ tướng cũng lưu ý, chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) tiếp tục hoàn thành những công việc còn lại của dự án nhằm đạt được một công trình hiện đại, đồng bộ.

Thông xe toàn tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng cắt băng khánh thành công trình (ảnh: Hữu Công)

Thủ tướng đánh giá, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, kinh tế xã hội theo xu hướng hiện đại là khâu đột phá có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển đất nước bởi không có hạ tầng thì không thể phát triển được. Đặc biệt, 3 trục đường bộ có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển của đất nước là đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 1 và đường cao tốc Bắc - Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, phải hoàn thiện việc mở rộng, nâng cấp quốc lộ 1 từ Lạng Sơn cho tới Mũi Cà Mau trong năm 2015. Bên cạnh đó, nối thông, hoàn thiện một số đoạn, tuyến đường quan trọng nằm trong giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh, nhất là đoạn qua Tây Nguyên.

VEC cho biết, sau khi cao tốc này được đưa vào hoạt động, đoạn đường từ Tp.HCM tới Vũng Tàu chỉ còn 95km với thời gian di chuyển khoảng 1 giờ 20 phút thay vì là 120km và 2 giờ 30 phút như trước. Bên cạnh đó, từ Tp.HCM tới Ngã ba Dầu Giây (quốc lộ 1 và hướng đi Liên Khương) sẽ chỉ còn đoạn đường 50km với thời gian di chuyển 1 giờ thay vì 70km và mất 3 tiếng do thường xuyên bị ùn tắc.

Thông xe toàn tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam
Tuyến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã được thông xe, giúp giảm ùn tắc và tăng kết nối Tp.HCM với các tỉnh Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ (ảnh: H.P)

Dự án xây dựng đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây được khởi công từ năm 2009 với chiều dài 55km, vốn đầu tư 20.630 tỷ đồng, đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai và Tp.HCM, được chia thành 2 đoạn. Đoạn thứ nhất từ nút giao An Phú tới Long Thành - Đồng Nai dài 23,9km, đi qua quận 2, 9 (Tp.HCM); huyện Long Thành và Nhơn Trạch (Đồng Nai). Đoạn thứ hai từ Long Thành tới Dầu Giây dài 31,1km, đi qua huyện Long Thành, Thống Nhất và Cẩm Mỹ thuộc tỉnh Đồng Nai. Cao tốc là một bộ phận của hệ thống đường bộ Bắc - Nam, thuộc vùng tam giác kinh tế trọng điểm Tp.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai.

Trong quá trình thực hiện dự án này, hơn 437 ha đất đã được giải phóng mặt bằng và triển khai đền bù 1.990 hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, phải di dời nhiều công trình công cộng. Công trình phải thi công nhiều hạng mục trên nền thủy văn, địa chất phức tạp với khối lượng lớn gồm 32 cầu (có chiều dài 17,5 km). Đặc biệt là cầu Long Thành vượt sông Đồng Nai dài 2,35km với kết cấu dầm hộp đúc hẫng cân bằng, tĩnh không thông thuyền cao 30,5m thuộc loại lớn nhất ở Việt Nam.

Nguồn tin: batdongsan.com.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 3
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 2
 
  •   Hôm nay 685
  •   Tháng hiện tại 8,600
  •   Tổng lượt truy cập 7,007,437
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID