Luật mới về chuyển nhượng dự án BĐS...không có gì mới?

Thứ ba - 10/02/2015 02:15
Luật mới về chuyển nhượng dự án BĐS...không có gì mới? Luật mới về chuyển nhượng dự án BĐS...không có gì mới?

Tuy đến tháng 7/2015, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) mới bắt đầu có hiệu lực, thế nhưng giới doanh nghiệp bất động sản đã tỏ rõ sự hụt hẫng vì quy định về chuyển nhượng dự án BĐS vẫn không có nhiều khác biệt so với luật cũ.

Dự thảo về Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến góp ý, để hoàn thiện đi vào thực hiện từ từ tháng 7/2015.

Trong đó, tại khoản 2 điều 49 về “điều kiện chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản” có nêu quy định điều kiện chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án được chuyển nhượng.

Về nội dung trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, chiếu theo luật cũ thì quy định này cho thấy Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) không có nhiều khác biệt.

Luật mới về chuyển nhượng dự án BĐS...không có gì mới?
Một dự án bất động sản tại Tân Bình, Tp.HCM , sau nhiều năm "đắp chiếu" sắp được triển khai trở lại nhờ được chuyển nhượng. Ảnh: Thành Hoa.

Cụ thể, chủ đầu tư buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức sổ đỏ) với toàn bộ hoặc một phần dự án chuyển nhượng mới được tiến hành chuyển nhượng. Đồng thời, trước đó họ phải tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch, xin duyệt quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng và hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Theo ông Châu, giả sử chủ đầu tư đã có sổ đỏ của dự án hoặc một phần dự án nhưng đến khi chuyển nhượng, nếu chủ đầu tư mới không đồng ý quy hoạch của chủ đầu tư cũ thì chỉ còn cách làm lại từ đầu.

Nghĩa là khi đó, chủ đầu tư mới sẽ lại phải thuê tư vấn quy hoạch. Đấy là chưa kể, nếu có thay đổi trong quy hoạch thì tiền sử dụng đất sẽ được áp dụng mức mới và chủ đầu tư phải làm lại thủ tục đóng tiền sử dụng đất…

“Nếu cho phép chủ đầu tư được phép chuyển nhượng dự án hoặc một phần của dự án ngay khi họ có quỹ đất sạch thì sẽ không gây ra những thủ tục phiền hà trên", ông Châu đề xuất.

Ông Châu cũng cho rằng, việc chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án bất động sản giữa các chủ đầu tư với mục đích tiếp tục phát triển dự án, khơi thông sản phẩm cho thị trường. Do vậy, những thủ tục trên nếu được giảm bớt sẽ giúp giảm được phần nào chi phí phát triển dự án, từ đó khách hàng không bị gánh thêm khoản phí do chủ đầu tư gán vào giá bán dự án.

Tỏ rõ sự đồng tình với ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản An Gia cũng cho rằng, nếu theo quy định trên, An Gia muốn chuyển nhượng dự án buộc phải tìm được chủ đầu tư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với dự án hoặc một phần dự án mà doanh nghiệp này định mua, điều này khó hơn rất nhiều so với tìm được chủ đầu tư có quỹ đất sạch.

Còn theo tổng giám đốc một công ty BĐS khác ở Tp.HCM thì đánh giá, quy định về chuyển nhượng dự án BĐS như trong Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) chẳng khác gì “bình mới, rượu cũ”, chưa có cải tiến gì rõ rệt.

HoREA cũng đã từng nhiều lần lên tiếng trong quá trình lấy ý kiến cho Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), đặc biệt là điều kiện để chuyển nhượng dự án BĐS. Đại diện HoREA, ông Châu cũng từng cho rằng, điểm tiến bộ hơn trong luật mới là đã cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án cho chủ đầu tư mới, còn luật cũ chỉ cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án.

Nguồn tin: batdongsan.com.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn