Hậu Giang: Thu hồi đất 10 năm chưa bồi thường

Thứ ba - 03/02/2015 16:15
Hậu Giang: Thu hồi đất 10 năm chưa bồi thường Hậu Giang: Thu hồi đất 10 năm chưa bồi thường

Đó là tình trạng của gia đình ông Châu tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Từ khi ngày có quyết định thu hồi đất, con cháu trong gia đình ông phải đi làm thuê kiếm từng đồng để nuôi cha mẹ già.

Được biết, UBND huyện Châu Thành A (Hậu Giang) năm 2004 đã ban hành quyết định thu hồi đất của 168 hộ dân thuộc diện di dời giải tỏa để giao đất cho khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Thạnh (xã Tân Phú Thạnh). Trong đó, hộ ông Huỳnh Văn Châu đã bị thu hồi khoảng năm công đất. UBND huyện cuối năm 2011 cũng ra bảng kê chi tiết áp giá bồi thường cho nhà ông với số tiền hơn 1,766 tỷ đồng. Đồng thời, địa phương còn yêu cầu gia đình ông phải bốc 27 bộ hài cốt ở diện tích đất thuộc diện giải tỏa và hơn 10 ngày sau đó phải di dời.

Tuy nhiên, hơn ba năm qua, hộ ông Châu vẫn phải mòn mỏi đợi chờ tiền bồi thường từng ngày khi 167 hộ dân xung quanh đã nhận được và chuyển đi nơi khác để ổn định cuộc sống. Ông Châu trình bày, tính từ ngày có quyết định thu hồi đất do UBND huyện ban hành, gia đình ông chỉ được tạm ứng gần 19 triệu đồng để thực hiện di dời 27 ngôi mộ trong vườn, đồng thời chuẩn bị cho việc di dời, giải phóng mặt bằng. Ông Châu bày tỏ: “Do không có đất để mai táng lại nên gia đình tôi đành cho hài cốt vào hũ rồi chia ra cho mỗi anh em, con cái mang về để trong nhà thờ cúng”.

Hậu Giang: Thu hồi đất 10 năm chưa bồi thường
Do mục nát, mái nhà phía sau của ông Châu bị sập hoàn bộ (ảnh: GT)

Được biết, năm hộ gia đình với 25 nhân khẩu con cháu của ông Châu trước đó đã chăn nuôi, trồng trọt rất hiệu quả. Mỗi năm bình quân cả gia đình thu lời 70-100 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình ông không làm ăn được gì từ ngày có quyết định thu hồi đất nên kinh tế ngày càng eo hẹp. Vì thế, con cháu trong nhà đã phải đi làm thuê kiếm tiền về nuôi cha mẹ già.

Trong năm vừa qua, mùa mưa lũ nước ngập tứ phía, nhà ông Châu không dám làm bất cứ cái gì vì sợ vi phạm quy định của Nhà nước. Cả gia đình đành phải lội nước, sống chung với lũ. Qua năm tháng, nhà cửa bị mục nát hết. Thậm chí, tháng 9/2014, ông Châu và vợ một phen hú vía bởi mái nhà phía sau bất ngờ sập đổ nhưng rất may ông bà đã kịp thời chạy thoát ra ngoài.

Phó Chủ tịch xã Tân Phú Thạnh Hồ Thanh Triết cho biết, về tình trạng khu đất của hộ ông Châu, chưa có nhà đầu tư nên chưa thể giải quyết được. UBND xã biết hiện tại gia đình ông đang gặp rất nhiều khó khăn, chính quyền đã báo cho ban quản lý các KCN, trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh nhanh chóng cân nhắc, xem xét, giải quyết. Bên cạnh đó, thông qua nhiều cuộc họp giải quyết khiếu nại các cấp, xã cũng đã nhiều lần phản ánh trường hợp gia đình ông Châu lên UBND tỉnh.

Theo thông tin của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Nguyễn Liên Khoa, trong việc xử lý trường hợp của ông Châu, tỉnh cũng có cái khó. Vì đặc thù nên trong việc giải phóng mặt bằng các KCN tỉnh không làm đất sạch, chỉ khi nào có nhà đầu tư thì họ ứng vốn để tỉnh thanh toán tiền bồi thường. Đối với trường hợp hộ gia đình ông Châu, đất nằm trong quy hoạch và đã có quyết định thu hồi nhưng vẫn chưa có nhà đầu tư nên việc chi trả bồi thường đất, tài sản gắn liền với đất hiện chưa có nguồn. Đồng thời, tỉnh biết dân khó và khổ nên mới đây đã họp bàn với các Sở, ngành hữu quan, đồng thời có các phương án để giải quyết tình trạng này dứt điểm. Tỉnh đang xem xét hai phương án, có thể thu hồi lại quyết định thu hồi đất của hộ này hoặc có thể tạm ứng tiền kinh phí ra bồi thường cho hộ ông Châu. Nhằm gỡ khó cho người dân, tỉnh đang tính toán để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Nguồn tin: batdongsan.com.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn