Chính sách nhà đất năm 2015 vẫn hướng về người thu nhập thấp

Thứ năm - 05/02/2015 03:07
Chính sách nhà đất năm 2015 vẫn hướng về người thu nhập thấp Chính sách nhà đất năm 2015 vẫn hướng về người thu nhập thấp

Tiếp tục giải quyết tốt nhu cầu nhà ở dành cho các đối tượng chính sách xã hội, đối tượng có thu nhập thấp được cải thiện nhà ở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 của Bộ Xây dựng.

Đó chính là thông tin do Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà cung cấp.

- Thị trường bất động sản (BĐS) 2014 đã đi qua với những tín hiệu phục hồi tích cực. Năm 2015, thị trường sẽ diễn biến ra sao, thưa ông?

Chính sách nhà đất năm 2015 vẫn hướng về người thu nhập thấp
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng)

Theo tôi, thị trường BĐS năm 2015 được dự báo sẽ tiếp tục khả quan với những tín hiệu tốt như hiện nay, giá cả ổn đinh, lượng giao dịch tăng. Các dự án có hạ tầng tương đối, tiến độ thi công tốt, đi lại thuận tiện và không quá xa trung tâm sẽ tiếp tục tiêu thụ tốt. Tuy nhiên, năm nay tốc độ giải quyết hàng tồn kho sẽ chậm hơn năm 2014 vì tồn kho hiện tại chủ yếu là các dự án hạ tầng chưa có, xa trung tâm, các căn hộ diện tích lớn.

Ngoài ra, xu hướng mua bán, sáp nhập dự án BĐS tiếp tục tăng. Những doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ tiếp tục tiến hành mua bán, điều chỉnh dự án cho phù hợp, các nhà đầu tư nước ngoài mua lại nhiều dự án gặp khó khăn về vốn đầu tư thay vì đi xin cấp dự án mới. Trong lĩnh vực BĐS, đầu tư nước ngoài sẽ gia tăng.

Đồng thời, nhiều dự án trước kia tạm dừng triển khai sẽ được tái khởi động để giao nhà cho người mua. Các dự án có vị trí tốt, đủ điều kiện sẽ tiếp tục được khởi công xây dựng, góp phần tăng nguồn cung căn hộ đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

- Từ những tín hiệu lạc quan nêu trên, Bộ Xây dựng đã xác định trọng tâm chính sách nhằm hỗ trợ thị trường là gì?

Bộ Xây dựng trong năm 2015 sẽ tiếp tục phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 do Chính phủ ban hành về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02/NQ-CP nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thị trường BĐS. Đồng thời, giải quyết tốt nhu cầu nhà ở dành cho các đối tượng có thu nhập thấp và đối tượng chính sách xã hội được cải tạo nhà ở.

Chính sách nhà đất năm 2015 vẫn hướng về người thu nhập thấp
Năm 2015, trọng tâm chính sách nhà đất vẫn hướng về người thu nhập thấp
(Ảnh minh họa, nguồn: Dân trí)

- Vậy thưa ông, những giải pháp cụ thể để thực hiện các mục tiêu trên là gì?

Thông tư liên tịch được Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước ban hành. Thông tư này cho phép kéo dài thời gian hỗ trợ vốn đối với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình với thời hạn cho vay tối đa từ 10 năm lên đến 15 năm và cho phép một số ngân hàng thương mại cổ phần tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo nội dung Nghị quyết 02/NQ-CP.

Đối tượng vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được mở rộng, bao gồm bổ sung đối tượng vay là cá nhân, hộ gia đình tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, cho thuê và để bán cho các đối tượng là người lao động, công nhân ở các cụm công nghiệp, khu công nghiệp vừa và nhỏ, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất, các cơ sở sản xuất thủ công nghiệp, công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy (gồm cả bên trong và ngoài khu công nghiệp) của mọi ngành, nghề thuộc các thành phần kinh tế khác nhau; người lao động trong các thành phần kinh tế ở khu vực đô thị; học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng nghề, trung cấp nghề, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trường dạy nghề cho công nhân (không phân biệt ngoài công lập hay công lập) và những đối tượng khác nằm trong diện được giải quyết nhà ở xã hội theo nội dung của Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 do Chính phủ ban hành về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, bổ sung đối tượng cho vay là cá nhân, hộ gia đình ở đô thị có khó khăn về nhà ở sẽ được vay vốn ưu đãi khi mua nhà ở thương mại với giá trị hợp đồng (kể cả đất và nhà) không vượt quá 1,05 tỷ đồng; đồng thời, bổ sung đối tượng là lực lượng vũ trang, cán bộ công chức, viên chức và người lao động ở đô thị đã có đất ở phù hợp quy hoạch được vay để sửa chữa, xây dựng nhà ở.

- Còn các chủ đầu tư sẽ được hưởng thêm những ưu đãi gì, thưa ông?

Các doanh nghiệp sẽ được kéo dài thời gian thực hiện Thông tư 02/2013/TT-BXD ngày 8/3/2013 do Bộ Xây dựng ban hành hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án nhà ở thương mại và chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hay công trình dịch vụ tới hết năm 2015.

Việc sửa đổi đồng bộ những văn bản quy phạm pháp luật nêu trên có tác động tích cực, góp phần tháo gỡ khó khăn, khôi phục thị trường BĐS và giải quyết nhu cầu về nhà ở dành cho các đối tượng chính sách. Qua đó, nâng cao hệu quả, hiệu lực công tác quản lý Nhà nước đối với việc phát triển nhà ở và thị trường BĐS.

Nguồn tin: batdongsan.com.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 36
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 35
 
  •   Hôm nay 685
  •   Tháng hiện tại 8,633
  •   Tổng lượt truy cập 7,007,470
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID